Trang chủ / Cây cỏ làm thuốc / CÁC MÓN ĂN TIÊU ĐÀM TRỊ HO

CÁC MÓN ĂN TIÊU ĐÀM TRỊ HO

 

  • Cháo A Giao

Nguyên liệu:

Nếp                        30g

Hạnh nhân             10g

A giao                     16g

Mã đâu linh            10g

Đường phèn          lượng thích hợp

Cách chế: Sắc Hạnh nhân, Mã đâu linh lấy nước nấu cháo nếp. Cho A giao vào nấu cho tan, bỏ đường phèn vào ăn.

Tác dụng: Trị chứng nóng phổi, ho hen.

 

  • Hạnh Nhân Chưng Thịt

Nguyên liệu:

Thịt lợn ba chỉ ( còn da ) 500g

Điềm hạnh nhân              20g

Đường phèn                    30g

Xì dầu                               40g

Rượu gạo                        30g

Gừng lát                           6g

Mỡ lợn chín                     15g

Muối chín                         lượng đủ dùng

Vị tinh                               lượng đủ dùng

Bào chế: Sau khi rửa sạch thịt lợn, thái thành lát mỏng. Nấu hạnh nhân đến lúc hạt trong là được, bỏ vỏ ngoài, bỏ vào trong bọc vải. Đặt nồi lên bếp, cho mỡ lợn vào, khi mỡ sôi thì cho một nửa lượng đường phèn vào đảo cho đến khi chuyển thành màu đỏ thẫm, tiếp bỏ thịt lợn vào và đảo. lúc thịt lợn chuyển thành màu đỏ thì cho hành cọng thái nhỏ, gừng, xì dầu, rượu, nước ( đổ nước cho ngập thịt ), thả bọc Hạnh nhân vào. Chờ khi canh sôi thì đổ vào nồi đất ( hoặc nồi thủy tinh, nồi sứ ) bắt lên bếp cho lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo. Chờ đến khi thịt chín 6 – 7 phần thì cho số đường phèn còn lại vào. Chờ đến khi thịt sắp chín thì vớt Hạnh nhân ra bỏ bọc vải đi, bỏ hạnh nhân vào ở đáy bát, vớt thịt ra bỏ da đi, đặt lên Hạnh nhân, đổ thêm nước canh vào, đặt vào nồi chưng cách thủy cho chín hẳn. Số canh còn lại cho thêm một ít bột năng vào nấu cho sệt và đổ lên mặt thịt.

Công dụng: Dùng hỗ trợ cho người bị lao, viêm phế quản mạn tính, hen mãn tính, người già cầu bón.

 

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

error: Bạn không thể copy nội dung này
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xin chào, bạn cần trợ giúp ?