Bầu còn gọi là Bầu canh, Bầu nậm ( Lagenaria siceraria ), thuộc họ Bầu Bí ( Cucurbitaceae ). Gốc sinh trưởng ở châu Mỹ, ngày nay được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên thế giới. Ở nước ta Bầu được trồng khắp nơi, dùng làm rau quả ăn uống trong bữa ăn gia đình.
Bầu dài
Bầu hồ lô
Tính vị và tác dụng:
Nhiều bộ phận của bầu được dùng làm thuốc. Thịt quả bầu có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông tiểu, trừ phiền giải khát, nhuận phế trừ ho, trị phù thũng, sưng đau.
Thích hợp dùng trong các trường hợp:
Đa số mọi người đều có thể ăn được bầu, những người tỳ vị hư hàn hạn chế ăn. Thích hợp cho các trường hợp hệ miễn dịch thấp, tiểu đường, ung thư, tiểu rắt.
Cách sử dụng:
Lá Bầu có vị ngọt, tính bình, dùng làm thức ăn chống đói. Tua cuống và hoa Bầu có tác dụng giải thai độc, nấu tắm cho trẻ để phòng ngừa đậu sởi, lở ngứa. Hạt bầu dùng chữa lợi răng sưng đau, răng lung lay, tụt lợi chân răng lộ ra. Dùng hạt Bầu với Ngưu tất mỗi loại 20g, nấu lấy nước ngậm và súc miệng 2 – 4 lần/ngày.
Nước ép quả bầu cung cấp đủ dinh dưỡng và chống thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả.
Nhà thuốc Hạnh Lâm Đường