-
Cháo A Giao
Nguyên liệu:
Nếp 30g
Hạnh nhân 10g
A giao 16g
Mã đâu linh 10g
Đường phèn lượng thích hợp
Cách chế: Sắc Hạnh nhân, Mã đâu linh lấy nước nấu cháo nếp. Cho A giao vào nấu cho tan, bỏ đường phèn vào ăn.
Tác dụng: Trị chứng nóng phổi, ho hen.
-
Hạnh Nhân Chưng Thịt
Nguyên liệu:
Thịt lợn ba chỉ ( còn da ) 500g
Điềm hạnh nhân 20g
Đường phèn 30g
Xì dầu 40g
Rượu gạo 30g
Gừng lát 6g
Mỡ lợn chín 15g
Muối chín lượng đủ dùng
Vị tinh lượng đủ dùng
Bào chế: Sau khi rửa sạch thịt lợn, thái thành lát mỏng. Nấu hạnh nhân đến lúc hạt trong là được, bỏ vỏ ngoài, bỏ vào trong bọc vải. Đặt nồi lên bếp, cho mỡ lợn vào, khi mỡ sôi thì cho một nửa lượng đường phèn vào đảo cho đến khi chuyển thành màu đỏ thẫm, tiếp bỏ thịt lợn vào và đảo. lúc thịt lợn chuyển thành màu đỏ thì cho hành cọng thái nhỏ, gừng, xì dầu, rượu, nước ( đổ nước cho ngập thịt ), thả bọc Hạnh nhân vào. Chờ khi canh sôi thì đổ vào nồi đất ( hoặc nồi thủy tinh, nồi sứ ) bắt lên bếp cho lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo. Chờ đến khi thịt chín 6 – 7 phần thì cho số đường phèn còn lại vào. Chờ đến khi thịt sắp chín thì vớt Hạnh nhân ra bỏ bọc vải đi, bỏ hạnh nhân vào ở đáy bát, vớt thịt ra bỏ da đi, đặt lên Hạnh nhân, đổ thêm nước canh vào, đặt vào nồi chưng cách thủy cho chín hẳn. Số canh còn lại cho thêm một ít bột năng vào nấu cho sệt và đổ lên mặt thịt.
Công dụng: Dùng hỗ trợ cho người bị lao, viêm phế quản mạn tính, hen mãn tính, người già cầu bón.